=

เมื่อต้องไปเก็บตัวที่...สัตหีบ

เมื่อต้องไปเก็บตัวที่...สัตหีบ

ในวันที่มีความชุลมุนเกิดขึ้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา หนึ่งในผู้โดยสารในวันนั้น คือนักเรียนแลกเปลี่ยน OEG รุ่น 26 ที่เดินทางกลับจากประเทศสหรัฐอเมริกา นักเรียนได้เดินทางไปเก็บตัวที่เรือนรับรองของกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมกับเพื่อนกลุ่มหนึ่ง 

นักเรียนได้เล่าให้ฟังว่า ขั้นตอนหลังจากลงจากเครื่องเเล้ว เจ้าหน้าที่จะทำหน้าที่เช็คเอกสารต่างๆ เเละลำเลียงเข้าด่านควบคุมโรค เมื่อผ่านตม. เจ้าหน้าที่จะให้ไปเอากระเป๋าเดินทางเเละให้เข้าเเถว เพื่อเดินไปที่รถที่ทางรัฐจัดไว้ให้ ในระหว่างการเดินทางควรใส่เเมสไว้ตลอดเวลา เเละระวังตัวเองให้มากๆ เพราะคนที่เจอที่สนามบินไม่ใช่เเค่คนในไฟลท์เรา เเต่เป็นคนจากไฟลท์จากประเทศอื่นๆ ด้วย พอถึงสถานที่ที่รัฐจัดเตรียมไว้ให้ เค้าจะให้เราเอากระเป๋าทั้งหมดไปพ่นยาฆ่าเชื้อ, เช็คอุณหภูมิร่างกาย เเละลงชื่อเเละตอบคำถามต่างๆ เช่น มาจากประเทศอะไร หรือ อุณหภูมิร่างกายเท่าไหร่ 

จากนั้นเค้าจะให้รวมกลุ่มสามคนเพื่อนอนในห้องเดียวกัน นักเรียนยังเเนะนำคนที่จะต้องเดินทางมาเก็บตัวอีกว่า ให้รีบหาเพื่อนตั้งเเต่เนิ่นๆ เพราะจะได้นอนกับคนที่ไว้ใจ เเละรุ่นเดียวกัน เพราะถ้ามาคนเดียวหรือไม่มีกลุ่ม เค้าอาจจะให้เรารวมกลุ่มกับคนอื่น ควรเตรียมบัตรประชาชนไว้ด้วย เเล้วเราจะได้รับ บาร์โคดกลุ่มกรุ๊ปไลน์เเละกรอกฟอร์มข้อมูลส่วนตัว สำคัญมาก!! เป็นช่องทางที่เราจะได้รับรู้ข้อมูลต่างๆ
 
ห้องพัก สิ่งของจำเป็นครบ
ห้องไม่ได้เล็กมาก ไม่ได้ใหญ่มาก พอนอนได้สำหรับ 3 คน ซึ่งถ้าคนไหนมาเป็นเพื่อนกัน 4 คน เเล้วขอนอนด้วยกัน เค้าอนุญาตเเต่ก็ต้องนึกถึงความปลอดภัยของตัวเองด้วย เเละถึงจะนอนห้องเดียวกัน ก็ควรมีระยะห่างเเละระวังตัวไว้ด้วยเหมือนกัน เพื่อลดความเสี่ยง บางห้องมี 3 เตียง บางห้องมี 2 เตียง หาวิธีจัดการกับปัญหาการนอน แนะนำให้มีที่นอนเป็นของตัวเอง (เพื่อความปลอดภัยเเละอนามัย) 
พี่เค้าใจดีกันมาก
ในห้องก็มีของใช้อยู่บ้าง เช่น กาต้มน้ำ ช้อน เเก้ว ผ้าเช็ดตัว เเต่ถ้าขาดเหลืออะไรสามารถเเจ้งเจ้าหน้าที่ได้ เค้าจะจัดหามาให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่เฉพาะของที่จำเป็นนะ หรือถ้ามีคำถามก็สามารถถามเจ้าหน้าที่ได้เลย พี่เค้าใจดีกันมาก คอยชี้เเจงในทุกเรื่อง ต้องคอยฟังเอา และสามารถถามได้เช่นกัน เช่น รหัสไวไฟ หรือปัญหาต่างๆที่เจอ เช่น เเอร์เสีย หรือห้องมีเตียงไม่พอ หรือจะให้ทางญาติส่งของมาให้ (เเต่เข้าเยี่ยมไม่ได้นะ) เเต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับมาตราการด้วยเหมือนกัน ถามดูไม่เสียหาย เเต่ถ้าไม่ได้ดั่งใจ ก็ต้องทำใจหน่อย 

อาหาร และการดูแล
ส่วนเรื่องอาหาร ให้ปริมาณเยอะอยู่ อิ่มเลยเเหละ อร่อยดี ไม่เเย่เลย วิธีการรับอาหาร พี่ทหารเค้าจะใส่ตะกร้าไว้ให้เเล้วเราก็ดึงขึ้นมา เเต่เมื่อถึงเวลา เราก็ต้องรับผิดชอบ ออกไปเอาตรงระเบียงด้วย มีอาหารให้ทุกมื้อ สามารถสั่งบริการส่งอาหารเข้ามาได้ จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูเเลเอาไว้ให้ มีรอบ 11 โมง กับ 5 โมง ยกเว้นของแสลง และมีคุณหมอมาคอยดูเเลวัดไข้ให้ทุกวัน โดยรวมเเล้วดูเเลดีอยู่ เเต่ก็ต้องใจเย็นมากๆ เพราะเนื่องจาก มีจำนวนเจ้าหน้าที่มีน้อยกว่า จำนวนผู้ถูกกักตัว
 

ความรู้สึก 
สำหรับเราคือมันดีกว่าที่คิดไว้ เเต่ตอนเเรกๆ อาจจะตกใจหน่อย เเต่เมื่อรู้เเล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น ก็เตรียมรับมือให้ดี เเละก็ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ให้มากเท่าที่ทำได้ ส่วนเรื่องการอยู่ร่วมกับคนที่ไม่รู้จัก สำหรับเราคือ ก็ต้องคุยกัน เเล้วก็จัดการร่วมกันให้ได้ ใจเขาใจเรา ต่างคนต่างหาอะไรทำไป เพราะเค้าไม่ให้ออกไปไหน ให้อยู่ในห้องตลอด เเต่ในห้องเปิดเเอร์ได้เกือบ 24 ชม. มีช่วง 7-8 โมงเช้า หรือ 6 โมงถึงทุ่ม ที่ต้องปิดเเอร์เพื่อระบายอากาศภายในห้อง เเละถนอมเเอร์
ซึ่งมันก็สบายดี อาหารก็อร่อยอยู่ มีทุกมื้อ มีคนคอยดูเเลถ้าขาดเหลืออะไร

 

สุดท้าย
สุดท้ายนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวเองว่าจะหาวิธีการจัดการมาจัดการกับสถานการณ์นี้ยังไง อย่างเเรกคือก็ต้องทำใจยอมรับก่อน เเล้วอีกอย่าง อย่างน้อยมันก็เเค่ 14 วัน ไม่ใช่ตลอดไป ที่เค้าทำมันก็เพื่อคนไทยเราเองทั้งนั้น มีพี่เจ้าหน้าที่คนนึงพูดขึ้นมาว่า “ผมเอามาดูเเล ไม่ได้เอามากักขัง” เอ็นจอย! สู้ๆทุกคน!!

  


ติดต่อ OEG
กทม. | 02-263-3666
เชียงใหม่ | 0-5332-8117

 


#นักเรียนแลกเปลี่ยน
#นักเรียนแลกเปลี่ยนโออีจี
#แลกเปลี่ยนอเมริกา
#แลกเปลี่ยนยุโรป
#สอบแลกเปลี่ยน
#covid19
#อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ